Loading...
Skip to main content

Bản án “tử hình” cho những kẻ coi thường pháp luật

(27/11/2022 15:22)

Vừa qua, tại trụ sở UBND xã Mù Sang,huyện Phong Thổ, TAND tỉnh mở phiên tòa xét xử lưu động công khai vụ án Tẩn ú Mẩy, Phàn Sần Tông bị VKSND tỉnh truy tố về tội “giết người” theo quy định tại điểm q, khoản 1, điều 123, Bộ luật hình sự.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu, vào khoảng 22 giờ ngày 19/01/2022, tại địa phận bản Sàng Sang, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Do muốn sống chung với nhau mà không sợ bị Tẩn Vần Khai là người chung sống với Tẩn Ú Mẩy như vợ chồng sẽ giết chết, nên Tẩn Ú Mẩy và Phàn Sần Tông đã có hành vi dùng thanh kim loại hình trụ tròn dài 81cm, đường kính 02cm vụt liên tiếp nhiều nhát vào đầu, mặt, cổ của Tẩn Vần Khai. Hậu quả Tẩn vần Khai tử vong do đa chấn thương trên người có sử dụng ma túy.

Đây là vụ án đồng phạm, trong đó: Tẩn Ú Mẩy có vai trò là người chủ mưu, khởi xướng, là người thực hành tích cực trong việc giết Khai; Phàn Sần Tông là người thực hành tích cực. Hành vi của các bị can là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng của người khác, gây mất an ninh, trật tự và tâm lý hoang mang, lo sợ cho nhân dân trên địa bàn, các bị can nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện với lỗi cố ý. Các bị can đều là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình đã gây ra.

Vì vậy trên cơ sở đánh giá toàn diện tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt bị cáo Tẩn Ú Mẩy hình phạt cao nhất là tử hình, Phàn sần Tông tù chung thân. Đây là bản án thích đáng đối với các bị cáo, đảm bảo tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm.

Tại phiên tòa, Toà án nhân dân tỉnh Lai Châu và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lai Châu đã phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật Nhà nước tại cơ sở theo Kế hoạch số 2689/KH-UBND của UBND tỉnh Lai Châu. Mục đích của việc tuyên truyền nhằm thông qua hoạt động xét xử để giáo dục, răn đe các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là ở các địa phương địa bàn trọng yếu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và biên giới. Buổi tuyên truyền đã diễn ra thành công, được đông đảo bà con nhân dân theo dõi và ủng hộ.

BT: Thục Trinh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 18
cdscv